Home / Chia Sẻ / Những lưu ý cần biết khi nuôi chó trong nhà

Những lưu ý cần biết khi nuôi chó trong nhà

Bên cạnh việc những chú chó trông giữ nhà, cún cưng thường được nhiều gia đình chọn nuôi trong nhà bởi sự thân thiện và dễ thương của chúng. Tuy nhiên, trước khi quyết định nuôi chó trong nhà, bạn cần biết những lưu ý 8 mà Baovechomeo liệt kê chia sẻ sau đây.

nuoi-cho-trong-nha
Nuôi chó trong nhà có dễ như bạn nghĩ

Điều thực sự cần biết biết khi nuôi chó trong nhà

1. Chọn giống chó phù hợp với lối sống gia đình

Tùy theo lối sống của gia đình mà bạn nên chọn một chú chó phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người trong nhà. Chẳng hạn, nếu bạn không có thời gian, đừng nên chọn những giống chó cần được chăm sóc kỹ lưỡng, hoặc nếu bạn thích cuộc sống bình yên, ít di chuyển, bạn nên chọn những giống chó kiểng chịu nằm im thay vì những giống chó hay chạy nhảy.

2. Xem quỹ thời gian của bạn có thích hợp để nuôi chó không

Cho dù bạn chọn nuôi một chú chó từ trại cứu hộ hay mua lại từ người khác, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu tính tình, thức ăn yêu thích và tình trạng sức khỏe của chó.

Nuôi một chú chó cần nhiều sự quan tâm và chăm sóc. Bạn nên cân nhắc quỹ thời gian của mình trước khi quyết định, nhất là khi bạn đang trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn đầu khi mới sinh con bởi lúc này bạn khá bận rộn.

3. Nên chọn giống chó đã lớn thay vì chó vừa chào đời

Chọn nuôi một chú chó đã lớn không phải là ý định tồi. Như vậy, bạn sẽ không cần phải dạy nhiều về những kĩ năng cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ. Chó trưởng thành cũng không cần để tâm đến quá nhiều như những chú chó nhỏ khác. Nếu không có nhiều kinh nghiệm nuôi chó, bạn nên cẩn thận với giống chó từng bị hành hạ vì tính tình không ổn định và có thể gây nguy hiểm cho con cái.

4. Kiên nhẫn khi chăm sóc và nuôi dưỡng chó

Với những người chưa từng nuôi thú cưng, việc nuôi chó có thể là một thử thách lớn với bạn. Chúng có thể làm hư đồ đạc trong nhà, đi vệ sinh lung tung, nhảy vào người hoặc cắn bạn và bé. Người bạn này cũng giống như đứa trẻ vậy, luôn cần tình cảm và sự thấu hiểu. Vậy nên đừng từ bỏ chú chó của mình quá nhanh, bạn có thể đưa chúng đến các trung tâm huấn luyện hoặc nhờ bác sĩ thú ý tư vấn.

5. Tìm hiểu thêm về cách huấn luyện chó

Đây là khoản đầu tư mà bạn không bao giờ hối hận về sau. Mua một quyển sách dạy nuôi chó, hay tham dự một chương trình đào tạo bài bản, thường xuyên sẽ gắn kết bạn và chú chó của mình hơn, không còn lo vấn đề tuân thủ các điều lệnh hay hung hang quá mức. Nếu được, các thành viên trong nhà nên tham gia vào khóa huấn luyện để biết cách chăm sóc và chơi đùa cùng chú chó của cả nhà.

6. Xem xét quy định nơi ở có được nuôi chó hay không

Nếu đang sống trong căn hộ chung cư, nơi có tính cộng đồng rất cao, bạn nên kiểm tra và hỏi ý kiến với ban quản lý khu nhà chung cư để biết chắc rằng mình có được phép nuôi chó không. Ngoài ra, khi nuôi chó trong chung cư, bạn tuyệt đối đừng để chó của mình chạy nhảy lung tung sang các căn hộ kế bên, điều đó sẽ rất phiền phức.

Nếu là giống chó dữ, bạn cần thiết phải đeo thêm rọ mõm cho chó để tránh việc chó tấn công người khác. Đồng thời, bạn cũng nên đưa chó của bạn đến phòng khám thú y để thăm khám thường xuyên.

7. Chú ý trong nhà có ai dị ứng với lông chó hay không

Nếu trong nhà có người dị ứng với lông chó, hãy chọn loại chó lông ngắn hoặc ít rụng lông như Poodles hoặc Schnauzers. Ngoài ra, bạn nên “thủ sẵn” máy hút bụi hoặc làm sạch không khí để dọn dẹp lông chó trong nhà.

Không nên nghe lời những người xung quanh về việc nuôi chó

Khi quyết định nuôi chó, xung quanh bạn sẽ có rất nhiều người bàn ra tán vào, đưa ra không ít lời khuyên về việc nên chọn con này hay bỏ con kia. Nếu bạn bỏ qua cảm xúc của bản thân, rất có thể cả nhà sẽ có 1 chú chó hoàn toàn không phù hợp. Nuôi thú cưng không phải là chuyện mua bán theo cảm tính. Bạn nên thật bình tĩnh và suy xét liệu chú chó mình chọn ban đầu có thích hợp hay không.

Trên đây, Blog đã tổng hợp những lưu ý cần biết khi nuôi chó trong nhà để bạn tham khảo. Gi úp các bạn có những hiểu biết và những lựa chọn tốt nhất khi xác định nuôi chó trong nhà.

Nguồn: Tổng hợp – cẩm nang nuôi dạy chó

Giới thiệu baovechomeo

Mỗi người có những thú cưng riêng cho bản thân. Còn với Tôi rất yêu chó và mèo. Vậy nên Blog Baovechomeo.com tạo ra nhằm giúp cho nhiều người hiểu hơn về việc bảo vệ và yêu quý những người bạn chó và bạn mèo của chúng ta.

Check Also

Cách dạy chó ngoan như ý bạn muốn

Đầu tiên tôi xin nói ra một ví dụ để các bạn tự kiểm tra …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *