Home / Cẩm Nang Nuôi Chó / Những dấu hiệu nhận biết về độ tuổi và tuổi thọ của Chó

Những dấu hiệu nhận biết về độ tuổi và tuổi thọ của Chó

Đã bao giờ bạn thắc mắc chú chó của bạn bao nhiêu tuổi? Nếu không biết chính xác ngày sinh tháng đẻ của nó ra sao. Cùng tham khảo một đoạn chia sẻ ngắn về cách tính độ tuổi cho chó của bạn nhé.

Những dấu hiệu thể hiện độ tuổi của chó dễ thấy

Chó sẽ hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 8 tháng tuổi. Và nếu cún cưng của bạn có hàm răng đầy đủ, nhỏ với màu trắng trong thì có nghĩa nó chưa thay răng và dưới 4 tháng tuổi. Ngược lại, răng chó to và hơi bầu thì chứng tỏ nó đã được 1 năm tuổi trở lên. Nếu chó đã nhiều tuổi, răng sẽ vàng, xỉn, có thể bị rụng. Đây chỉ là dấu hiệu tương đối vì chất lượng răng chó còn phụ thuộc vao loại thức ăn, khả năng chăm sóc của chủ nhân.

Chó con, còn ít tuổi sẽ có cơ bắp rắn chắc và da căng hơn chó già. Bên cạnh đó, chó con cũng hiếu động hơn nếu chúng phát triển đầy đủ và toàn diện, không mắc bệnh. Những chú chó con, trưởng thành sẽ có bộ lông mảnh, mượt mà. Ngược lại chó già lông sẽ cứng và sờ ráp tay, lông rụng nhiều hơn.

Chó con thường sở hữu cặp mắt sáng, nhanh nhẹn và lanh lợi, thích cắn phá đồ đạc và hiếu động. Trong khi chó già thường có cặp mắt đục màu hơn, tính tình cũng trầm hơn và thường nằm im một chỗ.

Làm sao để tính tuổi của chó chính xác
Cách tính tuổi của chó dễ dàng nhất

 

Những điều cần biết về tuổi thọ của chó

Các giống chó lớn như Ngao Tây Tạng, Great Dane có tuổi thọ ngắn hơn những giống chó nhỏ và vừa. Lý do bởi những giống chó lớn mất nhiều thời gian để phát triển và trưởng thành hơn những giống chó nhỏ.

Việc tính tuổi của chó chỉ mang tính tương đối, độ chính xác vừa phải dù bạn có thực hiện bằng biện pháp nào thì cũng sẽ có những sự khác biệt. Mặc dù có nhiều cách tính tuổi chó, các biện pháp quy đổi nhưng chắc hẳn bạn cũng hài lòng với những dấu hiệu nhận biết mà bài viết vừa nêu trên.

Tốt nhất, bạn nên tìm cách kéo dài tuổi thọ cho cún cưng của mình bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp cùng môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ nhất có thể. Lưu ý vệ sinh cơ thể, chăm sóc, cắt tỉa lông cho chó thường xuyên, nhất là với giống chó lông dài, xoăn.

Duy trì cho cún cưng thói quen vận động để phòng ngừa bệnh tật và rèn luyện cơ bắp. Nếu nuôi cún trong nhà và ít được chạy nhảy, dạo chơi bên ngoài, bạn vẫn có thể cho cún chơi đồ chơi sao cho phù hợp. Đồ chơi cho chó hiện nay được sản xuất giúp kích thích khả năng vận động và bổ sung dinh dưỡng cho chó khá tốt.

Cách tính tuổi của chó như thế nào?

Bảng tính tuổi của chó dựa theo Gino Pugnetti 1994
Bảng tính tuổi của chó dựa theo Gino Pugnetti 1994

Sử dụng bảng quy chiếu tuổi chó: Theo Gino Pugnetti, chúng ta sẽ sử dụng tuổi của chó nhân với hệ số (thay đổi theo từng giai đoạn phát triển) theo bảng sau:

Cách tính tuổi của chó dựa trên giai đoạn phát triển và tầm vóc của chó

Cách tính tuổi của chó theo khoa học
Cách tính tuổi của chó theo khoa học

Trên đây là những cách tính tuổi của chó đơn giản và phổ biến bạn có thể áp dụng nếu muốn biết số tuổi tương quan với tuổi con người của những con chó cưng nhà mình. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo các hướng dẫn hữu ích khác khi nuôi chó trên Baovechomeo.com nhé!

Nguồn: Sưu tầm Cẩm Nang Nuôi Chó

Giới thiệu baovechomeo

Mỗi người có những thú cưng riêng cho bản thân. Còn với Tôi rất yêu chó và mèo. Vậy nên Blog Baovechomeo.com tạo ra nhằm giúp cho nhiều người hiểu hơn về việc bảo vệ và yêu quý những người bạn chó và bạn mèo của chúng ta.

Check Also

Cach-nuoi-va-cham-soc-cho-con

Cách nuôi và chăm sóc chó con khi mới mua

Blog Bảo Vệ Chó Mèo hôm nay xin chia sẻ về những kinh nghiệm nuôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *